thông báo

video

hình ảnh

liên kết website

số lần truy cập

Thứ bảy, 1/ 4/ 2023 “Các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ…đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp của dân tộc lên trên hết, lên trước hết. Các đồng chí đó đã tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc. Các đồng chí đó đã vui vẻ hy sinh hết thảy

XÃ LIÊN MINH: XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TỪ NỘI LỰC NHÂN DÂN

27 - 02 - 2014

         Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở vùng quê  xã Liên Minh đang ngày càng khang trang, đổi mới, tràn đầy sức sống mới, đời sống của người dân cải thiện đáng kể . 

          Xã Liên minh có diện tích 574 ha với  5.411 dân số, trong đó 50% là đồng bào theo đạo thiên chúa giáo. Là địa phương hàng năm thường xuyên phải chịu hậu quả của thiên tai, lũ lụt. Khi triển khai xây dựng NTM, xã Liên Minh gặp không ít khó khăn thách thức, nhất là nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, điện, đường, trường, trạm và các công trình phúc lợi…. Với phương châm “ Lấy sức dân để chăm lo cuộc sống cho dân” đã được cấp ủy chính quyền nơi đây triển khai một cách linh hoạt, sáng tạo.Tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Thể hiện rõ nét nhất chính là những con đường nông thôn được mở rộng khang trang, sạch đẹp.

Đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp

 

          Năm 2013, cùng với nguồn xi măng nhà nước hỗ trợ, bà con giáo dân họ Thọ Ninh và Yên Phú thuộc giáo xứ Thọ Ninh, xã Liên Minh có hơn 100 hộ dân với trăm nhân khẩu tự nguyện đóng góp 120.000 đ/ khẩu và đóng góp hàng trăm ngày công lao động để làm mới 4 đoạn đường giao thông nông thôn đảm bảo tiêu chí NTM. Trong đó có hơn 17 hộ gia đình đã tự nguyện dỡ các công trình trên đất để mở rộng đường. Những con đường mới khang trang sạch đẹp được hoàn thành góp phần tạo nên không khí đón tết Nguyên Đán Giáp Ngọ với nhiều niềm vui mới. Giáo dân Trần Đình Việt  - thôn Thọ Ninh, xã Liên Minh phấn khởi cho biết: Cùng với Đảng bộ chính quyền xã và sự phối hợp của ban hành giáo xứ Thọ Ninh, nhất là sự tự nguyện đóng góp của bà con nhân dân để mở đường. Tết nay nhân dân thọ Ninh rất phấn khởi đi vui chơi tết trên con đường khang trang, sạch đẹp”

Để có được kết quả đó, trách nhiệm của những người đứng đầu chi bộ, thôn xóm luôn là hạt nhân tiên phong. Các cán bộ, đảng viên đã nỗ lực cố gắng đi đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, kiên trì vận động, thuyết phục các hộ gia đình bị ảnh hưởng chấp hành nghiêm chủ trương chính sách của đảng, hy sinh lợi ích cá nhân, chung tay cùng cấp ủy chính quyền và toàn dân XD NTM. Nhờ vậy trong năm 2013 toàn xã đã có hàng chục hộ  hiến đất và tài sản trên đất mở rộng 4,3 km đường GTNT và GTNĐ. 80% công việc đều do nhân dân trực tiếp tham gia thực hiện. Xác định, xây dựng nông thôn mới trước hết là “làm mới” ý thức của người dân. Đảng bộ, chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của nhân dân về lợi ích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Mọi công việc đều được đưa ra trước nhân dân bàn bạc dân chủ.…Từ đó, nhân dân thấy rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình nên đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, đất đai để xây dựng nông thôn mới.          

Xã Liên Minh phát triển 2 ha mô hình trồng đậu cove cho hiệu quả

          Cùng với việc tham gia tích cực mở rộng đường làng ngõ xóm, việc triển khai thực hiện đề án phát triển sản xuất ở xã Liên Minh là nhiệm vụ bức thiết nhưng cực kỳ khó khăn. Bởi vì tập quán sản xuất manh mún đã ăn sâu vào nếp nghĩ của từng người dân. Song với cách làm sáng tạo, quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phươg, phong trào thi đua phát triển sản xuất được phát động mạnh mẽ đến từng thôn, xóm, giáo họ tạo nên sự chuyển dịch mau lẹ. Mỗi đơn vị thôn xóm, tổ chức đoàn thể lựa chọn một việc làm cụ thể, tạo ra sản phẩm chủ lực để vận động nhân dân làm theo. Tranh thủ nhiều chính sách khuyến khích hợp lý, xã Liên Minh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân phát triển và mở rộng mô hình chăn nuôi theo hướng hàng hóa, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn và các mô hình SX hình thành và phát triển. Điển hình như mô hình chăn nuôi gà Lương Phượng khép kín của ông Đặng Văn Trường Thôn 2 xã Liên Minh. Được xây dựng với diện tích 1000m2 có quy mô thả nuôi trên 5000 con gà/lứa, gồm 1 chuồng nuôi, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống quạt làm mát với tổng kinh phí đầu tư ban đầu trên 700 triệu đồng. Sau 1 năm đi vào hoạt động, hiện nay, gia trại của gia đình ông Trường đã xuất chuồng được 4 lứa gà. Ông Trường cho biết: Mỗinăm gia đình chúng tôi xuất 4 lứa gà, trừ các khoản chi phí mỗi năm lãi từ 100 – 150 triệu đồng. Từ xây dựng mô hình chăn nuôi gà khép kín, gia đình tôi cũng đã mở them kinh doanh dịch vụ thức ăn gia súc, hàng tạp hóa. Góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình ngày càng tốt hơn”

          Từ nguồn vốn XD NTM, theo quyết định 26 của UBND tỉnh, không chỉ gia đình ông Tường mà trên địa bàn xã Liên Minh đã có 6 hộ gia đình được vay vốn hỗ trợ lãi suất trên 1,5 tỷ đồng phát triển các mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả cao. Trong đó có 4 mô hình chăn nuôi hươu quy mô 5 – 10 con/ hộ; 01 mô hình nuôi gà công nghiệp 5.000 con/lứa. xã Liên Minh còn tập trung hình thành và xây dựng mới 03 HTX gồm HTX mỹ nghệ mây tre đan, HTX SX rau an toàn và HTX dịch vụ ăn uống. Ông Trần Tú - Chủ nhiệm HTX SX rau an toàn xã Liên Minh cho biết:  Năm 2013, HTX trồng rau an toàn xã Liên Minh được hình thành và đi vào hoạt động trên diện tích 3 ha ở vùng Hậu Làng thôn Yên Phú, thu hút 64 thành viên tham gia. Một sào đất mỗi năm chúng tôi làm 3 vụ, mỗi vụ thu nhập trung bình 6-7 triệu đồng, lợi nhuận gấp hơn 5 lần so với trồng lúa. Vụ đông năm nay, thu hoạch các loại cây trồng như rau cải, đậu cove, xu hào, bắp cải..  đạt năng suất đạt cao, và được giá, bà con xã viên rất phấn khởi.

 hình nuôi hươu của anh Trần Song Anh - thôn Thọ Ninh xã Liên Minh

 

Nghề mây tre đan đang được bà con nhân dân xã Liên Minh khôi phục và phát triển

           Phong trào thi đua lao động sản xuất nâng cao thu nhập đã lan toả trong mọi tầng lớp nhân dân. Thực hiện các tiêu chí NTM, thông qua các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương người dân xã Liên Minh đã tương trợ nhau về vốn, ngày công lao động, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập. Đến nay toàn xã Liên Minh đã có hàng chục mô hình kinh tế mới do bà con giáo dân làm chủ, mang lại hiệu quả thu nhập cao. Điển hình như: mô hình chăn nuôi hươu của gia đình anh Nguyễn Ngọc Tình, Trần Chính ở giáo họ Thọ Ninh, anh Lê Quốc Hùng – giáo họ Yên Phú ….Sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp nhịp nhàng giữ cấp ủy  thôn xóm và giáo họ, quản xứ chính là một trong những yếu tố quan trọng đem lại sự thành công.

          Phong trào thi đua lao động sản xuất, đã có sức lan toả trong mọi tầng lớp nhân dân ở xã Liên Minh. Kết quả, đến nay xã Liên Minh đạt 9 /19 tiêu chí XD NTM, tăng 4 tiêu chí so với năm 2012. Tộc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 18,2 triệu đồng/người/năm. Từ một địa phương đứng vào tốp cuối của huyện, năm 2013 Liên Minh được Ban chấp hành huyện đảng bộ tặng giấy khen đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Ông Trần Hoài Đức - Chủ tịch UBND xã Liên Minh nói: Từ một xã có xuất phát điểm thấp, tuy nhiên cùng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của bà con nhân dân trên địa bàn, năm 2014 xã Liên Minh vui mừng phấn khởi gặt hái được nhiều thành công. Phát huy những kết quả bước sang năm 2014 chúng tôi tiếp tục đoàn kết lương giáo, phát huy sức mạnh tổng hợp quyết tâm phấn đấu hoàn thành thêm 05 tiêu chí XD NTM gồm tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 4 về điện nông thôn, tiêu chí số 11 hộ nghèo, tiêu chí số 14 về giáo dục và tiêu chí số 18 về hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh”.   

          Liên Minh đang đổi thay từng ngày, bên cạnh những thuận lợi, thì khó khăn , thách thức phía trước vẫn còn nhiều. Nhưng với sự đoàn kết của cán bộ, đảng viên sự đồng thuận, tinh thần vượt khó, sáng tạo của cán bộ và nhân dân trong toàn xã, tin tưởng rằng xã Liên Minh sẽ giành được nhiều thắng lợi  trong quá trình phát triển, xây dựng quê hương Liên Minh là điểm sáng trong xây dựng NTM./.

 

Phương Thảo – Nam Thắng – Đức Thanh