thông báo

video

hình ảnh

liên kết website

số lần truy cập

Thứ bảy, 1/ 4/ 2023 “Các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ…đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp của dân tộc lên trên hết, lên trước hết. Các đồng chí đó đã tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc. Các đồng chí đó đã vui vẻ hy sinh hết thảy

TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG VINH DỰ ĐƯỢC MANG TÊN TỔNG BÍ THƯ ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG

13 - 02 - 2023

Nhân chuyến hành trình về tham quan các địa chỉ đỏ, chiều ngày 11/2/2023 (tức là ngày 21 tháng giêng năm Quý Mão). Đoàn cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh ngôi trường được vinh dự mang tên đồng chí Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, của dân tộc Việt Nam – Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành phố Hải phòng. Đoàn do Tiến sỹ Đoàn Thái Sơn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân Tổng bí thư Trần Phú.

Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Đoàn Thái Sơn cùng đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương nén hương thơm trước phần mộ Tổng Bí thư Trần Phú, bày tỏ niềm thành kính, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc của các thế hệ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trường nhà trường đối với những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Trần Phú cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam.

Trước anh linh Tổng bí thư, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cầu mong cho linh hồn Tổng bí thư luôn được siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng, phù hộ độ trì cho thầy và trò nhà trường luôn dồi dào sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nguyện phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng, củng cố vị thế là một trong những ngôi trường THPT chất lượng hàng đầu cả nước, từng bước trở thành trường đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Từ những năm 1955, khi Hải Phòng được hoàn toàn giải phóng, có một trường học dành cho học sinh miền Nam và con em người Hoa ra đời, mang tên "Trường Kiều Trung". Sau này trường được đổi thành "Trường cấp 3 Đoàn Kết” và cho đến năm 1986, UBND thành phố đã ra quyết định thành lập “Trường Phổ thông trung học Năng khiếu Trần Phú” trên cơ sở vật chất của trường Đoàn Kết xưa, tọa lạc tại số 12 đường Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền. Trường có nhiệm vụ tuyển chọn các học sinh năng khiếu ở một số môn văn hóa, khoa học nhằm góp phần vào đào tạo nhân tài cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2007, trường được đổi tên là Trường THPT Chuyên Trần Phú.

Trường THPT Trần Phú tại địa điểm cũ số 12 đường Trần Phú - TP Hải Phòng

Ý thức được vai trò là cánh chim đầu đàn của Ngành Giáo dục Hải Phòng, trải qua hơn 35 năm xây dựng và phát triển, trường luôn đặt nhiệm vụ bồi dưỡng, đào tạo học sinh giỏi là công tác mũi nhọn, phát huy thế mạnh về năng lực của đội ngũ giáo viên, bảo đảm chất lượng cao trong giảng dạy, học tập các môn học và các hoạt động giáo dục, coi trọng giáo dục học sinh theo mục tiêu giáo dục toàn diện về các mặt học tập, đạo đức, thể chất, thẩm mỹ. Cả một chặng đường dài nhìn lại với bao nhiêu tâm huyết, tri lực, thầy và trò nhà trường đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển đi lên mạnh mẽ và vững chắc của thành phố Hải Phòng cùng ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Những năm 1986 - 1996, từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn và vất vả, bằng tâm huyết và tình yêu nghề, các thầy cô giáo đã tạo dựng đặt những viên gạch đầu tiên xây nên một bảng thành tích của trường Phổ thông Năng khiếu Trần Phú với nhiều giải vàng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Thành lập trường Chuyên, ngoài lực lượng các thầy cô giáo trường cấp 3 Đoàn Kết, nhiều các thầy cô giáo dạy giỏi từ các trường trong thành phố đã chuyển về tham gia giảng dạy các lớp chuyên. Từ đây, trường đã xây dựng được một đội ngũ giáo viên có năng lực và đầy tâm huyết, thường xuyên tự bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt. Bên cạnh những thành tích đào tạo năng khiếu, các em học sinh còn đạt nhiều giải thể dục thể thao, nhạc, họa, tin học không chuyên thành phố và toàn quốc. Đặc biệt, năm 1994, thầy giáo Nguyễn Đình Thúy được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú", năm 1996, cô giáo Trần Mai Hương được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú ", năm 1996, nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tiếp nối những thành tích vẻ vang thời kỳ đầu, giai đoạn 1996 - 2006 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành cùng với sự cố gắng khắc phục mọi khó khăn, nhà trường đã xây dựng trường PTTH Năng khiếu Trần Phú trở thành đơn vị vững mạnh, toàn diện, có chất lượng giáo dục dẫn đầu toàn thành phố. Tại thời điểm này, nhà trường đã có 11 môn chuyên. Chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng đào tạo phát triển năng khiếu của học sinh không ngừng được nâng cao rõ rệt. Không chỉ quan tâm đến giáo dục kiến thức, nhà trường còn luôn chú trọng chăm lo dạy dỗ học sinh trở thành những người “vừa hồng, vừa chuyên” có ích cho xã hội. Đội ngũ cán bộ, giáo viên trực tiếp giảng dạy của nhà trường không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi mà còn vững vàng về phẩm chất chính trị, tâm huyết với nghề nghiệp. Quan trọng hơn, với niềm đam mê nghề nghiệp, lòng tấm huyết với sự nghiệp “trồng người”, các thầy cô đã vượt lên mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống kiên trì tích lũy kiến thức, say mê nghiên cứu học tập, năng động đối mới phương pháp giảng dạy để chuyển tải được những kiến thức bổ ích nhất cho học trò. Trong giai đoạn này, nhiều nhà giáo được phong tặng các giải thưởng, danh hiệu. Năm 1998, thầy giáo Khúc Giang Sơn được tăng giải thưởng Lê Văn Thiêm, năm 2000, cô giáo Lê Bích Ngọc được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, năm 2002, thầy giáo Lê Tự Cường được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” và rất nhiều thầy giáo, cô giáo được tăng Huấn Chương Lao động. Với những thành tích của cả một quá trình phấn đấu, xây dựng, trường PTTH Năng khiếu Trần Phú đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2001. Vinh dự và tự hào hơn cả là năm 2004 nhà trường đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động”

Vững bước đi lên, kế thừa và phát huy thành quả của các giai đoạn trước, toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, phấn đấu xây dựng trở thành cánh chim đầu đàn của ngành Giáo dục Hải Phòng, cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố Cảng. Chặng đường 10 năm trở lại đây nhà trường đã luôn có trên 2000 học sinh, đội ngũ giáo viên trên 150 người. Tiếp tục nhận nhiệm vụ đào tạo học sinh giỏi, nhà trường vẫn duy trì ổn định và phát triển các lớp chuyên Toán, Tin, Vật lý, Sinh học, Hoá học, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Hệ song ngữ tiếng Pháp. Năm học 2016 - 2017, nhà trường tuyển sinh thêm 01 lớp chuyên tiếng Nhật, năm học 2021 – 2022, tuyển sinh thêm 1 lớp chuyên tiếng Hàn. Về chất lượng giáo dục trường luôn ở tốp dẫn đầu toàn quốc với số lượng đạt HSG Quốc gia, Quốc tế. Trong các kỳ thi HSG Duyên Hải Bắc Bộ được tổ chức hàng năm, nhà trường cũng luôn giữ vị trí trong tốp dẫn đầu về số lượng học sinh đoạt giải. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức hướng dẫn học sinh chuyên làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học phù hợp với trình độ và tâm sinh lý học sinh, tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức (trong đó coi trọng giáo dục kỹ năng sống), thể chất, thẩm mỹ cho học sinh theo mục tiêu giáo dục toàn diện tham dự bồi dưỡng chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở giáo dục, cơ quan nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước. Chính vì thế, trường THPT Chuyên Trần Phú luôn là một trong những đơn vị đi đầu khi tham dự các kỳ thi Khoa học kỹ thuật (ISEF) các cấp và đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Đặc biệt, trong kì thi Khoa học kĩ thuật quốc tế (Intel ISEF) năm 2018 được tổ chức tại Hoa Kỳ, thầy và trò nhà trường đã giành giải Ba chung cuộc. Năm 2022, (giải HC Vàng tại Thụy Sỹ….) Năm 2014, trường được Tổ chức Kỷ lục Việt nam Xác lập kỷ lục nhà trường là đơn duy nhất toàn quốc 20 năm liên tục có HSG Quốc tế và khu vực.

Năm học 2016 - 2017, trường THPT Chuyên Trần Phủ chuyển sang địa điểm mới. Tại đây, nhà trường được đầu tư cả về trí và lực để từng bước trở thành trường đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Đội ngũ các thầy cô giáo và các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Trần Phú tiếp tục phát huy sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới giáo dục đào tạo toàn diện để tiếp nối, phát huy và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng là niềm tự hào của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm truyền thống, nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần hai và bằng khen của UBND thành phố.

Trường THPT Trần Phú tại địa điểm mới với cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ tốt cho quá trình dạy và học.

Năm học 2021- 2022, học sinh nhà trường đạt 86 giải học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 6 Giải Nhất, 29 Giải Nhì, 23 Giải Ba và 22 giải Khuyến khích; xếp thứ 2 toàn quốc. Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật sáng tạo Quốc tế, trường có 03 dự án đoạt Huy chương Vàng; tại kỳ thi Olimpic Vật lý châu Âu, trường có 01 học sinh đoạt Huy chương Vàng. Trong Kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm học 2021- 2022, trường có 689 học sinh đạt 27 điểm trở lên, nhiều em đạt điểm cao 28-29 điểm; học sinh nhà trường cũng giành được 25 suất học bổng trị giá 37 tỷ đồng. Cùng với đó, học sinh nhà trường được chăm lo giáo dục phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần; được tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo bổ ích…Với những thành tích đạt được, nhà trường vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

Lễ khai giảng năm học 2022 - 2023

Phát huy thành tích đó, năm học 2022- 2023, Trường THPT chuyên Trần Phú xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tiếp tục phát huy và giữ vững thành tích thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, khu vực; tăng cường bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên; phát triển giáo dục toàn diện; tăng cường hợp tác giao lưu quốc tế; đẩy mạnh dạy và học ngoại ngữ và các chứng chỉ tin học, nâng cao khả năng hội nhập quốc tế; tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất phục vụ dạy và học…

BQLDT Trần Phú tổng hợp