thông báo

video

hình ảnh

liên kết website

số lần truy cập

Thứ bảy, 1/ 4/ 2023 “Các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ…đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp của dân tộc lên trên hết, lên trước hết. Các đồng chí đó đã tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc. Các đồng chí đó đã vui vẻ hy sinh hết thảy

Nguyễn Viết Hiện

27 - 02 - 2014

       Sáng 3-9, các bạn Hà Tĩnh dẫn đoàn đến thăm khu di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Tĩnh là khu mộ Trần Phú , người Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng , một người Cộng sản lỗi lạc và là một trong những người học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Toàn cảnh khu tưởng niệm mộ Trần Phú trên núi Quần Hội


Dọc theo quốc lộ 8A chừng độ 20 km là đến xã Tùng Ảnh huyện Đức Thọ là quê hương của Tổng Bí thư Trần Phú. Hai bên đường là những thửa ruộng lúa chín vàng, một màu vàng ấm no, thỉnh thoảng lại bắt gặp những đàn bò ung dung gặm cỏ ven đường, trên những vạt ruộng vừa thu hoạch những người nông dân đang hối hả làm đất gieo đỗ , lạc. Trong sáng thu , những vệt khói lam toả nhẹ trên bếp nhà ai đó và bản nhạc bất ngờ vang lên từ một quán ven đường trong bài "Tiếng hát sông quê" của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo . Ừ , phải rồi , có lẽ nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cũng như bao nhiêu văn nhân tài hoa khác khác đi trên mảnh đất quê hương Hà Tĩnh , mảnh đất của văn thơ , nhạc hoạ và giàu truyền thống cách mạng làm sao lại không có những giai điệu say đắm về cội nguồn? Mặc dù tôi đã được đọc nhiều bài viết giơí thiệu về khu di tích lịch sử này trên các báo nhưng đến đây nhìn hình sông, thế núi mới thấy được lòng thành kính, sự tri ân của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh cũng như toàn dân tộc Việt Nam đối với công lao của Người Cộng sản vĩ đại. Khu mộ Trần Phú toạ lạc trên rú Quần Hội (núi Quần Hội) rộng khoảng 40 m2 bằng đá hoa cương nhìn xuống bến Tam Soa (3 giải lụa mềm) là hợp lưu của 3 con sông : Ngàn Tươi, Ngàn Phố và dòng sông Lam .Sau mộ ông là bức đá hoa cương có khắc câu nói nổi tiếng của nhà cách mạng : "Hãy giữ vững ý chí chiến đấu"để dặn dò bạn bè, đồng chí trứơc lúc hy sinh. Trong tiếng nhạc trầm hùng của bài "Hồn tử sĩ", đoàn chúng tôi kính cẩn thắp hương và dâng lên bó hoa tươi thắm trước mộ Trần Phú và thân phụ người cùng khu mộ của người chiến sĩ lão thành cách mạnh Trần Công Danh (người em út của Tổng Bí thư Trần Phú). 

Nghe giới thiệu ngôi mộ nhà lão thành cách mạng Trần Công Danh

Thật may mắn cho đoàn, khi chúng tôi thắp hương xong, đồng chí hướng dẫn viên khu di tích cho biết, đoàn chúng tôi vừa đến viếng mộ trước ngày giỗ Trần Phú đúng một ngày( ngày âm lịch). Tại nhà lưu niệm Trần Phú,  cả đoàn một lần nữa được hướng dẫn viên khu di tích giới thiệu cặn kẽ quá trình tìm mộ và quy tập cả mộ thân phụ cùng người em của Trần Phú về quê hương Tùng Ảnh và đồng chí trưởng đoàn thay mặt đoàn đã ghi cảm tưởng , những lời thầm hứa trước anh linh của Người Cộng sản .
 
Nguyễn Viết Hiện - Báo Hải Dương