thông báo

video

hình ảnh

liên kết website

số lần truy cập

Thứ bảy, 1/ 4/ 2023 “Các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ…đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp của dân tộc lên trên hết, lên trước hết. Các đồng chí đó đã tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc. Các đồng chí đó đã vui vẻ hy sinh hết thảy

La Giang – Tùng Lĩnh điểm du lịch tiềm năng

01 - 08 - 2019

La Giang – Tùng Lĩnh điểm du lịch tiềm năng

          Hai dòng sông Ngàn Sâu và sông Ngàn Phố hợp dòng tại ngã ba Tam Soa đã tạo nên điểm hội tụ thắng cảnh bậc nhất của vùng đất La Giang. Ngay sát ngã ba sông về phía bờ Nam có một bãi nổi trên có một tảng đá lớn, bằng phẳng, xưa kia các bậc tao nhân mạc khách thường tới đây ngắm cảnh, ngâm thơ nên gọi là “Thạch bàn” hay “thi đàn”.

Sóng đến non Tùng bàn đá trải

Giang sơn muôn thủa với đàn thơ

          Từ ngã ba Tam Soa sông chảy theo hướng Đông nam qua cầu chợ Thượng, sau đó uốn dòng lên hướng bắc hòa vào sông Lam ở ngã ba núi Thành (Ngã ba Phủ), đổ về cửa Hội ra biển Đông, đoạn sông này gọi là Sông La. Sông La có chiều dài khoảng 15km nhưng nước trong xanh, phong cảnh đẹp nhất ở Hà Tĩnh. Sông La đã đi vào huyền thoại lịch sử, bóng những bậc anh hùng, tao nhân mặc khách còn vang vọng nước sông La, là nguồn cảm hứng vô tận cho thi ca, nhạc họa của biết bao thế hệ văn nhân tài tử. Ở bờ bắc Tam Soa là núi Việt (núi Cổ Xôi) nằm tách với dãy Thiên Nhẫn soi mình bên bến Tam Soa. Đối diện với núi Việt là núi Tùng (Tùng Lĩnh), đây là ngọn núi đầu tiên của dãy Trà Sơn, kéo dài vào tận vào Can Lộc, Hương Khê. Núi Tùng Lĩnh hay còn gọi là rú thông có hình dáng tròn trịa, duyên dáng có màu xanh ngắt hòa lẫn cùng màu của trời, sông nước trên núi có ngôi đền thờ vị tướng nghĩa quân Lam Sơn là Đinh Lễ, còn gọi là đền Linh Cảm Đại vương, tương truyền thực dân Pháp đã dựng đồn doanh trại trên nền ngôi đền cũ thờ ông. Dưới mé nước có tảng đá lớn, bằng phẳng, đêm về tiếng gió của rừng thông vi vu hòa cùng tiếng sóng nước nhẹ nhàng đập vào vách đá tạo nên một không gian kỳ ảo và âm thanh cuốn hút lòng người.

          Trong khoảng không gian hẹp dọc bờ sông La là những làng mạc trù phù có lịch sử hàng nghìn năm và từ những xóm làng này đã để lại dấu ấn đậm đặc những di tích lịch sử và biết bao danh nhân kiệt xuất đã ra đời làm rạng danh non nước sông La – núi Tùng. Đó là những danh nhân, những bậc danh thần lương tướng như: Nguyễn Biểu, Bùi Dương Lịch, Phan Đình Phùng, Trần Phú… cùng rất nhiều bậc kỳ tài khác nữa.

          Đến với La giang – Tùng lĩnh du khách không chỉ chiêm ngưỡng được phong cảnh non nước hữu tình mà còn được nghe, được khám phá sự hiện hữu của một vùng văn hóa đặc sắc. Không ở đâu có nhiều nghề thủ công truyền thống phân bố đậm đặc như ở đây và một kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc như: hội làng Trường Xuân có diễn tích cướp A đẩu trên sông La, hội làng Trung Lương. Tiếng hò, tiếng ví trên sông La vẫn được bảo tồn và phát huy có hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, La Giang – Tùng Lĩnh từ nghìn xưa đến mai sau vẫn luôn là thắng cảnh là biểu tượng đẹp của đất La Sơn.

          Các dịch vụ du lịch: Tham quan khu lưu niệm Trần Phú, đi thuyền trên sông La nghe hát dân ca, ví dặm, thưởng thức ẩm thực tại các địa điểm như Trường Sơn, Tùng Ảnh.

                                                                                                             Võ Đình Thi